NGUYÊN TẮC CHẾ BIẾN THUỐC ĐÔNG Y CỦA NGƯỜI XƯA

 1 – Ngâm rượu:
– Với các sản phẩm từ động vật, rượu 50 độ
– Hoa, quả, củ tươi, rượu 45 độ
– Cây lá củ quả héo 1 nắng rượu 40 độ
– Thuốc đã phơi khô, sao vàng hạ thổ, rượu không quá 35- 36 độ để rượu không làm cháy hỏng thuốc.
Thời gian ngâm 12 đến 36 tháng, tùy loại, có như vậy các vị mới đủ thời gian ngấu hoàn toàn. Rượu phải êm dịu, mùi thơm đặc trưng Quân, Thần rồi đến Tá, sứ, hơi có vị ngọt mới đạt.
Một số cơ sở phật giáo chữa bệnh Trung Quốc thường ngâm rượu riêng từng loại, sau 1 – đến 2 năm, tùy theo công thức, mà phối trộn các loại với nhau, rồi ngâm tiếp 12 tháng trước khi dùng làm thuốc.
Quy ước khi đưa ra sử dụng không quá 30 – 32 độ. Với các loại thuốc bổ Phổi không quá 12 độ, cho gan, thận không quá 20 độ.

2 – Sắc thuốc

Thuốc cho vào nồi đất đun sôi nhỏ lửa tuyệt đối không để sôi ùng ục, dùng than hoa, ủ trấu, ủ rơm hoặc than đã gần tàn. Sau 3 – 4h mới đảm bảo ra hết và các vị phản ứng hoàn toàn với nhau. Khi uống không được có cảm giác gắt, nóng, khé cổ, nhất là oi khói khê nồng.
Có một số vị thuốc khi gần được mới được cho vào. Các vị thuốc loại cao, thì khi đổ ra bát mới được cho vào hòa ngay khi còn nóng và uống ngay.
3 – Một số loại thuốc, Sau khi thu hái về, người ta đồ hấp lên rải ra nong. Khi đêm xuống cho lên mái nhà phơi sương. Sáng đưa xuống đồ lại, rải ra nong, đợi đến đêm lại đưa lên phơi sương, 9 lần như vậy (gọi là 9 lần chưng, 9 lần phơi sương). Ví dụ như Thục địa, Hà thủ ô chữa bạc tóc …
.
Một số loại thuốc rất khó hấp thụ vào cơ thể, người ta ngâm ủ với rượu. Sau 24 – 36 tháng (tùy loại) cho vào nồi chưng cất, kiên trì nấu với nhiệt độ thật thấp, để nồng độ cồn rượu bay bớt mà không làm cháy biến đổi tính chất của thuốc. Khi này rượu thuốc còn lại không quá 18 – 20 độ, rượu này có tác dụng dẫn thuốc ngâm sâu vào từng cơ quan đoàn thể. Ví dụ như: Tinh chất nhàu, Đào tiên, rượu bổ thận, bổ gan (loại này nồng độ cao, hại gấp mấy lần bổ) …
Một vài gợi ý để các bạn nghiên cứu tìm hiểu khi làm thuốc.
Cầu chúc cho các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *