Lễ trình tổ

Lễ này ngày xưa nữ thập tam, nam thập lục là đến tuổi trưởng thành, cha, mẹ thường tổ chức đàn lễ tại nhà thờ tổ của dòng họ gọi là lễ trình diện tổ tiên. Để tổ tiên nhận diện con cháu và bắt đầu từ đó để tâm theo và ra hộ độ trì cho con cháu. Đám cưới, cô dâu, chú rể cũng phải làm lễ dâng cúng tại bàn thờ tổ tiên của 2 bên để các cụ nhân dâu nhận rể…

Lễ này đã bị thất truyền từ khi Giải phóng Thủ Đô năm 1954.

Ai chưa là thì giờ rất nên làm cùng các con, cháu, anh em trong dòng họ… hoàn toàn có thể cùng góp tiền làm chung một lễ, tự khấn không cần thầy nào cả.

 

Lễ này quan trọng nhất là 1 mâm sôi gấc đỏ (khoảng – 3kg gạo nếp) và 1 cái thủ lợn luộc úp lên trên. 2 lọ hoa 2 bên ban thờ, trong lọ cắm hoa có 5 mầu khác nhau. Mâm quả có bẩy loại khác nhau cũng cần đủ 5 mầu trên mâm quả. Bánh, kẹo, trà thuốc, tiền vàng, tiền dương… Mâm cơm cúng.

Đọc bài khấn dưới đây 3 lần. Hết lần hương thứ nhất thắp tiếp lần 2, đợi gần hết hương, hóa vàng, rồi hạ lễ tổ chức ăn uống ngay tại nhà thờ tổ là tốt nhất. Mời được càng đông nhưng người trong họ càng tốt, càng linh nghiệm

 

Mã bao gồm:

1 bộ quan thần linh đủ ngựa, quần áo, vàng hoa đỏ
2 – 2 bộ quần áo cho bà chúa đất 1 vàng 1 xanh, vàng hoa vàng
3 – Vàng hoa 5 mầu gọi là vàng ngũ phương
4 – 9 bộ quần áo Nam + 9 Bộ quần áo nữ.
5 – 100 đinh tiền vàng.
6 – 1 bộ tiền quan gồm: Thiên quan, tào quan, địa quan, phật quan, thủy quan.
7 – 7 tờ tiền dương.
.
BÀI KHẤN TẠI NHÀ THỜ TỔ

Nam mo a di đà phật

Nam mo a di đà phật

Nam mo a di đà phật

Con xin cung thỉnh chín phương trời mười phương phật, mười phương tam bảo, mười phương pháp mười phương tăng. Cung thỉnh muôn ngàn chư vị phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.

Con xin cung thỉnh Đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng các vua cha. Các quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Các vua, các mẫu, các trầu, các quan. Mẫu đệ nhất, mẫu đệ nhị, mẫu đệ tam, tam tòa đức thánh mẫu.

Con xin cung thỉnh ngũ vị hoàng tử, ngũ vị tôn quan, ngũ vị quan hoàng. Tam tòa quan lớn,

Con xin cung thỉnh Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần long mạch, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân táo công, muôn vàn các vị thần linh các cung các cõi linh thiêng. Tại số nhà …………(địa chỉ nhà thờ tổ mà mình đang khấn)

Con xin cung thỉnh Đức thánh tổ dòng họ ….. bà cô tổ tại gia dòng họ ….. các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô ông mãnh, các vong linh hương hồn, các cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ ….

Hôm nay ngày tháng năm …. Chúng con: ……………………………

có nén hương, với hương, hoa, quả, bánh kẹo, thủ lợn, xôi đỏ… và lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung, các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài các cung các cõi linh thiêng, cùng muôn vàn chư vị thần linh. Đức thánh tổ, bà cô tổ, các cụ tổ tiên 2 bên nội ngoại, các vong linh các hương hồn của dòng họ …… cho chúng con … (họ tên, tuổi những người đang cúng lễ, con dâu, con rể, các cháu…) được ra mắt trình diện trước tổ tiên dòng họ ….. Từ nay được các cụ tổ tiên chứng giám, mặt mũi, tên tuổi con cháu. Để con cháu được các thế lực tâm linh dòng họ. Gia hộ độ trì cho chúng con được mạnh khỏe, bình an, gia chung hạnh phúc, con cháu khỏe mạnh học hành giỏi giang để làm dạng danh cho dòng họ tổ tiên, cho non sông nước Việt. Cho chúng con được âm phù, dương trợ, được trên kính ! dưới nhường ! được bạn bè người thân giúp đỡ, để mọi công việc được hanh thông, được ăn nên làm gia đắc tài đắc lộc, có điều kiện, có phương tiện làm phúc làm thiện.

Để các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại và các vong linh, hương hồn tự hào về các con, các cháu… (đọc lại tên tuổi một lần nữa)

(Nếu đọc đi đọc lại được 3lần toàn bộ bài khấn thì tốt hơn)

Kính xin đức thánh tổ, bà cổ tổ, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, hội đồng bà cô, ông mãnh, nhận con cháu với lễ trình diện này.

Lễ mọn lòng thành xin lậy Trời, Phật các cung các cõi linh thiêng, các quan thần linh bản địa, thần long mạch, thần hoàng bản thổ, thần công thổ địa, thần tài, thân quân táo công, gia tiên tiền tổ hai bên nội ngoại chấp lễ, chấp bái, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

(Từ gợi ý này Bạn và gia đình có thể bổ sung, sửa chữa theo ý mình)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *