LỄ NGÀY VÍA THẦN TÀI MÙNG 10 THÁNG RIÊNG

LỄ NGÀY VÍA THẦN TÀI MÙNG 10 THÁNG RIÊNG

kết hợp

LỄ CÚNG NGỌC HOÀNG THƯỢNG ĐẾ NGÀY MÙNG 9 THÁNG RIÊNG.

.

Theo truyền thuyết hoặc cũng có thể đơn giản là Lão nhà quê bịa ra tin hay không tùy bạn.

Ngày xửa ngày xưa, đã lâu lắm rồi, không ai còn nhớ nữa. Vào ngày mùng 9 tháng giêng hàng năm, Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế xuống hạ giới để thăm viếng nhân dân, xem họ ăn tết như thế nào. Nếu ngày mùng 9 mà vẫn còn hội hè, vui vẻ ngập tràn, có nghĩa là dân chúng no đủ. Cho nên người ta gọi mùng 9 tháng giêng là ngày vía “Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế”. Khi xuống trần gian để tìm hiểu về cuộc sống của người dân. Người ta cũng nói rằng, khi đi “Ngọc Hoàng Thượng Đế” mang theo Thần Tài, để nếu nơi nào nghèo đói, khó khăn, làm ăn thất bát, buôn bán ể ẩm thiếu may mắn, thì Thần Tài sẽ độ cho.

Nhưng Thần Tài đi theo vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế xuống trần vui quá, mải ăn, mải chơi, mải nhậu nhẹt, say khướt không còn nhớ gì, bao nhiêu quần áo bỏ đâu không thấy, nên đóng khố cởi trần đi lang thang. Một nhà hàng nọ thương tình, đón ông vào cho ăn, thì tự nhiên vô cùng đông khách. Kẻ giàu, người nghèo, khách sang, khách hèn, khách phương xa, mà ngày nay gọi là “du khách” từ đâu ùn ùn đến, ăn không trả giá, ăn không mặc cả, mua hết, ăn hết. Nhưng chiều đến, thấy thần tài cứ ngồi mải mê ăn uống, người lại hôi hám, cởi trần, đóng khố. Nghĩ rằng nhà mình đông khách, lại có cái ông bẩn bẩn ngồi choán mất chỗ, nên đuổi ra ngoài. Nhà đối diện bên kia thấy, từ lúc có cái ông ngồ ngộ, nhà nó bán hàng tốt quá. Nên khi vừa thấy ông ta bị đuổi liền đón về. Không ngờ, ông vừa bước chân vào thì khách khứa ở đâu lại tấp nập, ngồi chật trong nhà, ngoài sân. Ông thuê thêm mấy người phục vụ, cũng không kịp. Vốn là người tử tế, có phúc, có đức, nên thấy nhà nào mua bán kinh doanh ế ẩm, thiếu khách ông lại dắt ông này qua ngồi chơi. Thế là buôn bán ầm ầm lộc tài như nước, các nhà tranh nhau xin được đón ông về. Khách hàng từ đâu lũ lượt kéo đến đắt hàng, mua giá cao, làm ăn thuận lợi hơn trước rất nhiều. Thấy ông mang lại bao nhiêu ích lợi cho các cửa hàng, kinh doanh, buôn bán, người ta mua quần áo đẹp, chăm sóc sức khỏe cho ông. Sau khi tắm rửa thay quần áo mới, ông chợt nhớ ra mình người là người nhà Trời, nên Chào từ biệt và bay thẳng về trời.

Từ đấy hàng năm, vào ngày mùng 9 tháng giêng, người ta gọi là “ngày vía vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế” Tổ chức làm lễ dâng cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế, cầu xin được may mắn giầu sang phú quý, bình an, hạnh phúc.

Ngày mùng 10 tháng giêng người ta làm lễ cầu xin Thần Tài, phù hộ độ trì cho được mua may, bán đắt, đông khách, lắm tài, nhiều lộc gọi là “Ngày Vía Thần Tài”.

Ngọc Hoàng Thượng Đế và Thần Tài là người nhà trời, cõi tiên không thiếu thứ gì, nên lễ cũng cũng đơn giản, không cầu kỳ.

Nhà giầu làm 2 lễ này riêng, nhưng “Lão nhà quê phân tích:

– 2 ngày lễ liền nhau, nên làm luôn cùng lúc “Đón rước vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế và Lễ Thần Tài” cùng ngày cho tiện.

Có người vì công việc bận, mà làm trước 1 – 2 hoặc 3 ngày cũng không sao, miễn thành tâm là được. Các quan Thần Linh, Thổ Địa luôn ghi chép đầy đủ, chi tiết, cụ thể, báo cáo lên Thiên Đình hàng ngày.

LỄ VUA CHA NGỌC HOÀNG – CÚNG VÍA THẦN TÀI

Theo Thần Tài vàng là thứ người ta cất đi, mấy ai dùng làm phương tiện mua bán trao đổi hàng ngày. Tiền mặt là thứ mà ai cũng mong muốn về hàng ngày, hàng giờ, đón nó, đếm nó, cất nó bao nhiêu cũng ít, không ấy mệt mỏi. Vì vậy ngày này lễ bằng tiền mặt mới quý và đúng. Bán chút vàng đi, lấy tiền mặt, đặt lên ban thờ, cùng các lễ vật khác. Sau khi cúng lễ, (cứ để nguyên đó) đến ngày rằm tháng riêng (15 tháng 1 âm lịch) làm lễ “Thượng nguyên” hóa vàng xong, thì xin lộc ngài, để kinh doanh đông khách hàng, mua may, bán đắt. Hoặc dùng tiền đó mua hoa quả, các vật phẩm dâng cúng các ngày 1 ngày rằm tiếp theo. Hoặc để lại một chút, còn đâu mua hàng, làm vốn kinh doanh. (Mua vàng ngày này chỉ có lỗ, và lỗ ngay lập tức, chưa gì đã thất bát, lại đổi lỗi cho Thần Tài, giận hờn ông ngoảnh mặt đi khó mà khá lên được).

.

LỄ CÚNG:

Đặt trên ban thờ gia tiên.

1 – 1 lọ hoa 5 mầu bao nhiêu bống tùy ý, 2 lọ hoa vàng hoặc đỏ (dơn – cúc – ly – Hồng) đều được, mỗi lọ chỉ được cắm 9 bông).

2 – Quả 7 hoặc 9 loại, có đủ 7 mầu khác nhau càng hiệu nghiệm. Lấy vài quả gọt vỏ, bổ sẵn, bầy vào đĩa riêng (nhớ ngâm qua nước muối cho khỏi thâm, như các loại Táo, Lê) …

3 – 1 đĩa nhiều loại bánh, kẹo, mỗi thứ bóc ra một ít, để vào đĩa riêng.

4 – 3 quả cau, 9 lá trầu (nếu có đủ 9 miếng trầu têm cánh phượng càng tốt)

5 – 1 bao thuốc lá bóc sẵn rút ra vài điếu, bầy lên đĩa cùng với bao thuốc lá.

6 – 100 thoi vàng, 100 thoi bạc, 5 loại Tiền Quan, 10 Tệp tiền Thần linh, 10 Tệp tiền Thần Tài càng tốt.

7 – 1 bát nước lã, dùng bát múc canh to.

8 – Xôi 1 đĩa, chè 9 bát con

9 –Một đĩa 3 chén (ly) trà, 3 chén (ly) café sữa thơm + 3 chén (Ly) rượu mầu, vang đỏ cũng được.

Sau khi bầy lễ đọc bài khấn như sau:

.

BÀI KHẤN VUA CHA NGỌC HOÀNG THƯỢNG ĐẾ VÀ THẦN TÀI

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng các vua cha. Các Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh 9 phương Trời, 10 phương Tam bảo, 10 phương Phật, 10 phương pháp,10 phương tăng.

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ Nhị, Mẫu đệ Tam, Tam tòa đức Thánh mẫu.

Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, Long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thân linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình).

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng …. (họ bố hoặc nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… bạn

– Nhân ngày Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, cùng các ngài các cung, các cõi Thiên đình giáng hạ trần gian, và ngày mai (hoặc ngày kia nếu ta làm lễ trước 1 – 2 ngày) mùng 10 tháng riêng là lễ đón Thần Tài xuống trần tìm phương độ thế, ban tài, phát lộc cho người tử tế như chúng con.……………………..

Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….)

có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính, dâng lên Đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế – Thần Tài, cùng các cung các cõi linh thiêng,

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho:

– Bách gia chăm họ mạnh khỏe bình an, giầu sang, hạnh phúc, ăn nên là ra đắc tài đắc lộc.

– Tất cả khách mua hàng, đối tác làm ăn của chúng con, đều được may mắn, khỏe mạnh, an lành, giầu sang, phú quý, con cháu học giỏi, tài cao, trí lớn, quảng đại giầu lòng nhân hậu, yêu thương vị tha, thích giúp đỡ mọi người.

Xin Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế – Thần Tài phù hộ độ trì cho con cháu dòng họ …. (là họ nhà ta nhà mình) được âm phù, dương trợ, được trên kính ! dưới nhường ! được bạn bè người thân giúp đỡ, khách hàng rộng lượng, đối tác thân tình tử tế, công việc được thuận buồm, xuôi gió. Cho con cháu dòng họ …. chúng con được bình an, hạnh phúc, học hành giỏi giang, tài cao chí lớn. Cho chúng con có điều kiện, có phương tiện lộc, tài dư dả, để làm phúc, làm thiện, giúp đỡ những người khó khăn, tích phúc, tích đức cho con cháu mai sau.

Lễ mọn lòng thành xin được kính lễ Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Thần Tài, cùng các ngài, các cung các cõi linh thiêng, chấp lễ, chấp bái, chấp lời cầu xin, thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

.

Sa khi đọc bài khấn 3 lần đặt bài khấn lên mâm tiền vàng, gần hết hương thì hóa cùng tiền vàng Đây là tờ sớ từ tâm của chính gia chủ, nên linh nghiệp gấp mấy mươi lần các thầy “giá áo, túi cơm”.

Nếu nhà không có đàn ông, hoặc đàn ông vắng nhà, hoặc đã bảo mấy làn mà nó vẫn không chịu làm thì phải xin phép nói rõ nguyên nhân, xin âm dương, nếu được nhất âm, nhất dương thì đàn bà, con gái mới được làm lễ.

Lưu ý:

Thứ 7 này là mùng 8 – Chủ nhật là mùng 9 âm lịch làm được thì rất tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *