TẢO MỘ VIẾNG MỘ ĐẦU NĂM – LỄ CÚNG THANH MINH

Tảo mộ viếng mộ đầu năm, tiết thanh minh, lão nhà quê

TẢO MỘ VIẾNG MỘ ĐẦU NĂM

Ngày xuân con én đưa thoi.
Thiều quang chín chục, đã ngoài sáu mươi.
Cỏ non xanh tận chân trời.
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.
Thanh minh trong tiết tháng 3.
Lễ là TẢO MỘ hội là đạp thanh.
“Nguyễn Du”
.
Người xưa chọn ngày 3 tháng 3 là ngày đi thăm, viếng mộ, nhổ cỏ, làm sạch mộ hoặc đắp lại cho đầy đặn. Mong người âm về phù hộ để công việc làm ăn được suôn sẻ gọi là TẢO MỘ. Đồng thời nhân dịp này mọi người du xuân nơi nghĩa địa, trưng diện quần áo đẹp. Thúy Kiều, Kim Trọng đã gặp nhau và bị tiếng sét ái tình tại nơi này. Họ đã gặp Đạm Tiên và cô Kiều được báo mộng cuộc đời sau này truân chuyên làm đĩ làm lẽ khắp nơi. (Vì vậy lời khuyên là đừng để sét đánh nơi nghĩa địa)

Cuối năm thì lại tổ chức đi lễ tạ, gọi là lễ TẠ MỘ.

Trước đây người ta sống quần tụ trong một làng. Mộ của tất cả mọi người cùng nằm ở một nghĩa trang. Vì vậy cả gia đình, họ hàng cùng ra khu nghĩa địa vào ngày đó. Thắp hương 1 điểm, nơi có miếu hoặc đơn giản là trên 1 cái gò cao, lễ Quan Thần linh và các vong linh, trên cùng 1 mâm lễ. Bao gồm: hoa 5 màu, quả 7 loại, tiền vàng xôi, gà, thịt luộc… Lễ xong, thường tổ chức đánh chén ngay tại nghĩa địa, gọi là cùng hưởng lộc với các cụ tổ tiên, các hương hồn của dòng họ, bạn bè của các vong linh người đã chết mời đến.
Chiến tranh liên miên, mọi người ly tán khắp nơi, vì vậy mộ cũng không cùng một chỗ. Mỗi nơi, mỗi ngôi mộ, lại lập mâm cúng lễ riêng cho quan thần linh và cho vong linh đó, rất mất thời gian và tốn kém. Chưa kể vô vàn ma đói, ma khát do thiên tai, địch họa… không mồ mả, không người thờ cúng, có thể xông vào cướp hết đồ lễ, nên các cụ nhà ta có thể không nhận được.
Để thuận tiện, ngày nay đi viếng mộ, người ta tổ chức làm sạch, quét dọn, nhổ cỏ phát quang, đắp lại mộ cho đầy đặn, nếu bị lún, sụt…
Khu có nhiều mộ người thân hay một ngôi làm lễ như nhau:
Chuẩn bị 1 mâm lễ bao gồm: hoa 5 màu, quả 7 loại, bánh, kẹo, trầu, cau, thuốc lá, xôi, gà hoặc bánh chưng, khoanh giò, đĩa gạo muối, tiền vàng (khoảng 9 – 99 lễ thêm được ngựa đỏ quan thần linh, càng tốt, gọi là tùy tâm),… thắp hương ở ban quan thần linh (Nếu không có ban thần linh riêng thì sắp lễ, thắp hương ngay bên cạnh ngôi mộ mà mình đến viếng). Sau đó thắp hương ngôi mộ người nhà mình, trong khu đó.
Làm lễ, khấn xin quan thần linh, phù hộ, độ trì cho các vong linh, hương hồn dòng họ nhà mình được an lành nơi chín suối… Mời các ngài và xin các ngài, cho phép các vong linh dòng họ … được về nhà mình, dự lễ con cháu dâng cúng vào một ngày hẹn trước…
Sau khi đi khắp tất cả các mộ, có thể nằm ở nhiều khu khác nhau, thậm chí nhiều tỉnh khác nhau. Chúng ta đều hẹn các vong về nhà ta, vào một ngày thuận tiện, anh chị em, con cháu có thể tập chung đầy đủ nhất có thể. Đến ngày đó, cùng nhau làm mâm cơm cúng, hương, hoa, bánh, kẹo, trầu, cau, trà thuốc, vàng mã, quần áo … Lúc này dâng tiền, vàng mã cho các cụ mà không sợ, bị các vong khác cướp mất.
– TIỀN VÀNG tùy tiền, biện lễ, nhiều ít tùy tâm, dâng cho tất cả các vong linh hương hồn nhà mình nên nhiều hơn bình thường để các cụ chia nhau cho dễ.
-10 lễ “Quan thần linh” là để biếu quan thần linh nhà mình và các quan thần linh, các khu mộ mà mình vời về. 300 lễ “Tiền vàng” là để biếu các vong linh hương hồn nhà mình.
– Ngoài ra một số người cho rằng, các cụ nhà mình cũng nợ Tào Quan, nên hóa tiền Tào Quan để cho các cụ có cái trả nợ. Hết nợ, các cụ mới đi các cung, các cửa, kêu cầu, cho con cháu được.
– Tiền “Thần tài” là để các cụ bên đấy, mang biếu các thần tài, giúp con cháu mà có tài lộc.
Nếu nhà có điều kiện, rộng rãi hoặc có sân thượng có thể hóa được nhiều vàng mã thì có thể biếu các cụ đầy đủ như sau:
– 1 bộ quan thần linh.
– 3 cây vàng: 1 vàng hoa đỏ cho quan thần linh – 1 vàng 5 màu gọi là vàng ngũ phương cho ngũ phương ngũ đế. 1 Cây vàng hoa vàng cho bà chúa đất.
– 100 thoi vàng + 100 thoi bạc.
– 2 bộ bà cô tổ đầy đủ.
– 9 bộ ông + 9 bộ bà
– 300 lễ tiền vàng.
– 10 lễ Thần tài.
– 10 lễ Thần linh
– 300 lễ tiền vàng.
– 1 bộ tiền quan bao gồm 5 tập Thiên quan – Tào quan – Phật quan – Địa quan – Thủy quan.
Đời xưa đã có câu “âm phù, dương trợ” nghĩa là âm phù hộ là chính, dương chỉ trợ giúp phần nào mà thôi. Vì vậy theo người xưa, quan tâm đến tổ tiên 1, sẽ được tổ tiên phù hộ cho gấp trăm, ngàn lần.
.

BÀI KHẤN (GỢI Ý GIÚP CÁC BẠN)

Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.
Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.
Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.
Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế Âm bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.
Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.
Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.
Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.
Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thần linh đang cai quản tại nơi này.
Hôm nay ngày… tháng … năm …. Chúng con: Họ tên chồng, vợ rồi đến các con…. ở số: (địa chỉ nhà mình)
Đến đây, có nén hương, lễ mọn lòng thành. Kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.
Xin các ngài gia hộ độ trì cho các vong linh, các hương hồn, dòng họ… chúng con đang cư ngụ tại nơi này, được yên lành nơi chín suối, Sớm được siêu thoát, sớm quay trở lại làm kiếp người, được linh thiêng để gia hộ độ trì cho con cháu trong dòng họ…
Xin được kính thỉnh các ngài và xin các ngài, cho phép các vong linh, hương hồn dòng họ nhà chúng con đang cư trú tại nơi này, được về số nhà…. Địa chỉ… vào ngày… tháng năm để dự lễ con cháu dâng cúng nhân dịp ngày xuân.
Kính thỉnh vong linh hương hồn … (Họ tên người trong mộ hoặc đơn giản là các vong linh hương hồn dòng họ… nếu nhiều người trong một khu nghĩa trang) ngày … tháng … năm… này về nhà chúng con, tại số nhà … địa chỉ… Dự lễ, do vợ chồng…. chúng con dâng cúng.
Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
.
Lưu ý: Thắp hương quan thần linh hoặc mâm lễ trước (nếu nơi đó không có ban thần linh) rồi đi thắp hương các ngôi mộ, đọc họ, tên, từng người nằm dưới mộ. Mời thỉnh họ về nhà mình vào ngày nào đó, mà mình định trước.
Các mộ thắp hương và cắm hoa là được. Nếu có cả tiền vàng, hoa quả thì cũng tốt nhưng mất rất nhiều thời gian, nếu có nhiều mộ, nằm ở các khu khác nhau.
Đợi khi gần hết hương thì hóa tiền vàng. Hết hương mới hóa các cụ không nhận được.
Không làm lễ, hóa vàng vào giờ Ngọ 11 – 13h, tốn tiền, tốn công mà các cụ không nhận được, có khi lại bị oán than, chê trách.
.
Đây là một vài gợi ý để các bạn có thể làm lễ hoặc sáng tác bài khấn cho riêng mình.
In, hoặc chép, bài khấn, khấn xong hóa cùng tiền vàng, coi như đây là tờ sớ.
Đến ngày hẹn, khi tất cả anh, chị, em, người thân … tập trung đầy đủ ở nhà bác cả hoặc nhà có điều kiện, cùng làm mâm cơm đầy đủ, hoa quả, bánh kẹo tiền vàng và có thể thêm 9 bộ nam, 9 bộ nữ. Khấn theo bài khấn thông dụng tại nhà hóa vàng trước 10h45 và kết thúc, cháy hết sau 11h cũng được.
.
BÀI KHẤN THÔNG DỤNG TẠI NHÀ
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.
Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.
Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.
Con xin cung thỉnh Đức phật A Di Đà Dược sư lưu ly quang như lai Phật – Con xin cung thỉnh đức Phật Thích Ca Mâu Ni, giáo chủ, cõi cực lạc sa bà như lai – Con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế Âm bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.
Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.
Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.
Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.
Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công, muôn vàn chư vị thần linh đang cai quản … nơi này (hoặc đọc địa chỉ nhà mình).
Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….) hoặc đơn giản là: Chúng con, các con, các cháu, dòng họ … tề tịu tại nơi này
Có nén hương, chút lễ mọn, với lòng thành kính, dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng, cùng gian tiên tiền tổ dòng họ ….
Xin các ngài gia hộ, độ trì, cho các cụ tổ tiên hai bên nội, ngoại, các vong linh, các hương hồn dòng họ …. chúng con, sớm được siêu thoát, sớm được quay trở lại làm kiếp người, có thân, có xác để tu lên thành Tiên, thành Phật.
Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ … Bà cô tổ, dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội, ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn, các cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ ….
Cầu xin các ngài, cùng các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ để công việc được thuận buồm xuôi gió. Ăn nên làm ra, đắc tài, đắc lộc. Có điều kiện, có phương tiện, làm phúc, làm thiện, cứu giúp người khác, để đức cho con, cháu.
Cho chúng con mạnh khỏe, bình yên, hạnh phúc, các con, các cháu khỏe mạnh, học hành giỏi giang, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên, cho non sông nước Việt
Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.
Nam mo a di đà phật
Nam mo a di đà phật
Nam mo a di đà phật
In bài khấn ra đọc rồi hóa cùng với tiền vàng như một tờ sớ.
Nếu nhiều gia đình, con cháu đã ở riêng thì mỗi gia đình in một tờ. Đại diện cho gia đình nhà mình đọc rồi đặt vào mâm tiền vàng, lễ xong hóa với các tờ sớ của các gia đình khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *