ĐỔI TIỀN LẺ ĐI LỄ

Cách đây đã lâu lắm rồi, đoàn tổ chức đi lễ tại Phủ Dầy, Nam Định thờ “Đệ nhất tiên thiên Mẫu Liễu Hạnh”. Mỗi gia đình một túi quả, 1 bó hoa, Lão nhà quê phán: Kiếm mấy cái mâm to bầy chung cho có mâm cao cỗ đầy, mỗi nhà một đĩa, trông hẻo quá, mà tìm đủ chỗ cho mười mấy gia đình cũng không dễ.

Có 1 gia đình không đồng ý, vì hoa quả nhà mình xịn hơn nhà chúng nó.

Các bà rủ nhau đi các ban, đặt tiền mỗi ban 500đ hoặc 1 – 2.000đ. Lão nhà quê lại phán:

– Ở đây có các ban, mỗi ban thờ một vị, hoặc nhiều vị, chức vụ đẳng cấp khác nhau. Ví dụ Đức thánh Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, chỉ có một cái ngai nhỏ khiêm tốn, nhưng vợ ngài có đền thờ riêng, 2 con gái có đền thờ riêng, Đức thành Tảng con trai ngài, ngoài ra 36 đệ tử của ngài, cũng có 36 đền thờ riêng. Vậy các ban cô, ban cậu chỉ thờ 1 người, bà chúa thượng ngàn cũng là Mẫu Đệ Nhị (Con gái ngài Tản Viên Sơn thần) Các bà phát cho mỗi ban 500 1.000đ khác nào các bà rẻ rúng người này, đánh đồng Đại thánh oai phong lẫm liệt với người kia.

Tốt nhất đặt ở ban công đồng 1- 2 tờ tiền to rồi khấn:

Con xin kính lậy các quan công đồng tứ phủ, tứ phủ công đồng, hội đồng các quan. Gia đình chúng con:

Bí Văn Bầu,

Ở thôn Dưa Gang,

Xã Dưa Bở, huyện dưa Chuột, tỉnh Dưa Vàng …

Nay đến đây, có chút lễ mọn, lòng thành, dâng lên các ngài, các cung các cõi linh thiêng, với chút tiền âm, tiền dương. Xin các ngài giúp chúng con dâng lên các cung, các ban, theo thứ tự đẳng cấp hoặc tùy nghi tiện dụng ban phát theo quy ước, thông lệ Thiên đình.

Nam mô a di đà phật.

Rồi đi các ban cúi đầu khấn lễ, cầu xin cho bách gia trăm họ hoặc cầu xin theo ý thích …

Như vậy không mắc tội khi quân.

————

Lúc ấy cụ thủ nhang đi qua nói:

– Ông này nói đúng đấy! Các anh, chị có tâm thế, bê vào đây, tôi cho dâng vào cung cấm.

Thế là cả bọn vô cùng hoan hỉ, nhà bầy lễ riêng vội xếp hết hoa quả vào mâm chung, để được đích thân cụ thủ nhang cho dâng vào cung cấm.

Hôm ấy cụ giảng giải cho cả bọn: Nhiều người không biết; muốn tiền to nhưng đĩa quả bằng cái tí hin, tiền lẻ, đến không lẻ được nữa, đến các ban thờ, phát như phát chẩn. Các ngài các cung các cõi linh thiêng đẳng cấp khác nhau, mà coi đồng hạng như lũ ăn mày. Lộc đâu chưa thấy đã mắc tội.

Đến cửa nhà ngài phải thể hiện đoàn kết, yêu thương, không phân biệt giầu nghèo, sang hèn thì khắc được độ.

Vâng, thế là từ đây chúng em để nguyên tiền to dâng ban công đồng, 2 – 3 nhà hay cả trăm nhà cũng cùng nhau đóng góp lễ chung.

Các ngài chẳng cần phải vạch cả đống đĩa, chất chồng lên nhau, để xem nhà ai, nhà ai nữa.

Các bác có tin hay không tùy duyên.

Trân trọng kính chào !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *