Tại sao đàn bà phải mạnh mẽ vượt qua mọi đau khổ gian nan thử thách

CHUYỆN GIẢNG PHÁP. Câu chuyện số 4.

Tôi chưa quy y vì vẫn nguyện: “Gặp thầy nào giảng pháp thật hay tôi sẽ quy y”.

 

Trong một lần đến thăm chùa Đất Sét khá linh thiêng ở Hậu Giang. Một vị Hòa Thượng hỏi tôi:

– Anh đã quy y chưa?

Tôi nói:

– Chưa vì chưa tìm được thầy hay.

Vậy là vị Hòa thượng liền giảng cho tôi một bài pháp về đạo đức. Câu chuyện như sau:

Có một bà nọ là chủ một công ty bia lớn của Việt Nam. Trong lần đi siêu thị tại Úc bà ta đã lấy cắp một cái kính vào đeo vào mắt mình. Khi bị bảo vệ phát hiện, lập biên bản. Bà ta thanh minh là rất giầu có và đối với bà cái kính không đáng là bao, chẳng qua có sự nhầm lẫn mà thôi. Tất nhiên chuyện vẫn lan về VN. Thầy nói thêm bà mỗi năm làm từ thiện nhiều tỷ đồng. Như năm vừa rồi bão lụt khắp nơi bà ta đã đóng góp gần 20 tỷ làm từ thiện và đúng là cái kính 100USD quả là quá nhỏ.

Thầy giảng:

– Quá khứ nghèo đói ám ảnh và thời trẻ bà ta cũng có tính này nọ nên khi giàu có thói quen khó bỏ được. Điều đó nói lên “TU” là luôn tự sửa mình. Nhiều thói quen xấu đã ăn và máu thịt ta từ lời ăn tiếng nói đến cách hành xử, tính nóng nảy… phải kiên trì sửa đổi không ngừng đó là “TU”

Tôi nhận xét:

– Thầy giảng không hay. Nếu người đó ở đây nghe chuyện này là bị thầy làm nhục thêm lần nữa. Nếu là đứa sân hận nhiều có thể thầy sẽ bị …

Vốn không được giáo dục nên tôi ăn nói vong mạng lắm. Thầy rất ngạc nhiên hỏi:

– Vậy tôi giảng sai chỗ nào, anh có thể giảng hay hơn được không?

– Được! Nếu như tôi biết bà ta ngồi dưới kia thậm chí bà ta còn trân trọng cảm ơn tôi. Trong mỗi con người chúng ta luôn bị quá khứ đeo bám, có cả sự trả ơn và sự trả thù. Trả ơn mang lại cho ta vinh quang, danh tiếng, tiền bạc… sự trả thù thì ngược lại. Kiếp này hay kiếp trước ta làm ơn hay làm oán thì kiếp này ta nhận được đầy đủ. Người đàn bà này được nhiều người trả ơn đi theo phù hộ, mách bảo cho nhiều điều để làm ăn phát triển mang lại danh tiếng và tiền bạc. Bà ta tạo ra bao nhiêu công ăn việc làm, nuôi sống biết biết bao người và bao gia đình, làm bao nhiêu việc thiện. Ngoài ra, trời phật tin tưởng nên giao trách nhiệm cho bà, làm việc thiện cứu giúp người gặp khó khăn, tiếp tục gieo phúc đức cho kiếp này kiếp sau. Chúng ta không nhìn thấy trăm ngàn cái tốt đẹp người ta đã làm, lấy cái đó làm ví dụ cho bài giảng. Ta lựa cái sai, cái nhầm lẫn một lần để thêm một lần nữa làm nhục thanh danh của người tốt.

Thầy hỏi:

– Vậy anh nói sao về hành động ăn cắp của bà ta?

– Nếu có ơn thì đương nhiên phải có oán. Các linh hồn, ma quỷ luôn theo chúng ta, tìm kiếm cơ hội để làm hại thanh danh chúng ta. Và lần đó chúng đã thành công. Trong một vài phút giây lơ đãng chúng đã khiến bà hành động một cách vô thức. Chúng hoan hỷ khi làm nhục được chúng ta. Có thể là một chuyện khác: Khi đàn bà làm lãnh đạo, không chỉ đàn bà ghanh ghét mà cả lũ đàn ông bất tài cũng soi mói gièm pha và rất sung sướng khi sếp bà có lỗi. Cùng một lỗi lầm, đàn bà thường bị đàm tiếu, thêu dệt gấp 5 lần. Đôi khi mắng oan, đuổi oan cho nhân viên. Bồ tát hiện ra tạo một cái cớ để cho bà ta bị hàm oan. Từ đó mà hiểu, khi người khác bị oan, họ cũng cảm thấy tủi nhục như mình vậy. Khi mình bị lầm lỗi, oan ức hãy nghĩ đến người khác cảm giác thế nào.

– Thế thì anh không bao giờ Quy y được.

Thầy phán rồi bỏ đi.

Chúng ta thường cố tình không nhìn thấy trăm ngàn cái tốt đẹp người ta đã làm, lấy đó làm ví dụ cho bài giảng. Ta lựa cái sai, cái nhầm lẫn một lần để thêm một lần nữa làm nhục thanh danh của người tốt, tiếp tay cho sự hoan hỷ của kẻ ác tâm.

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi mắng mỏ, sỉ nhục, người khác!

Hãy yêu thương, thông hiểu lỗi lầm của người khác như “Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát”

Cùng một lỗi lầm, đàn bà thường bị đàm tiếu, thêu dệt, bêu diếu gấp 5 lần.

Lão Nhà Quê – Vi Diệu Nam Dược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *