MUỐN THAY ĐỔI VẬN MỆNH

Mưa nhưng café hôm nay đông khách đến lạ, em ngồi nép vào một góc, lặng nghe người ta buôn chuyện, đủ thứ đông tây kim cổ, chủ yếu là khoe khoang sự hiểu biết, trí thông minh, ứng xử của mình. Gần bàn em là một nhóm đàn ông chắc ngoài 40 tuổi, đang tập trung lắng nghe câu chuyện của người cao tuổi hơn rất chăm chú.

Tổng thể câu chuyện là thế này:

Người lớn tuổi kể; xuất thân cha mẹ bỏ rơi, không nơi nương tựa, lang thang vật vờ làm đủ thứ nghề để sống, không điểm tựa, không người thân, không người giúp đỡ. Ước muốn được làm người bình thường là gần như không thể. Một ngày kia quyết tâm lên đường tìm người thầy hoặc nhà giàu, có tình thương như trong các chuyện cổ tích để họ cưu mang, nhưng mấy năm rồi vẫn vô vọng. Một ngày kia, gặp “Cụ già thảnh thơi” đang ngồi trên trạc cây ngắm nhìn trời đất, anh lễ phép hỏi: Thưa cụ ! hoàn cảnh của con như thế, như thế … nhưng con vẫn muốn vươn lên làm người tử tế, cụ có thể giúp con được không ?

MUỐN THAY ĐỔI VẬN MỆNH

Ông trả lời rất trời ơi đất hỡi: “Muốn thay đổi vận mệnh, hãy luôn nghĩ, nói,  nhận xét người khác tốt, tử tế. Coi những người lừa đảo, xúc phạm, hành hạ như Trời, Phật đang thử thách tính vị tha, sự kiên nhẫn tìm cách vượt qua của mình”. Làm được, anh sẽ có tất cả.

Lão điên, mình nghèo hèn thật, nhưng chưa ngu, đời làm gì có chuyện; “Muốn thay đổi vận mệnh, giàu sang, phú quý, hạnh phúc” lại đơn giản thế. Chăm chỉ cần cù làm ngày làm đêm, đủ thứ nghề, ngày có khi chỉ ngủ 3 – 4 tiếng, nghèo vẫn hoàn nghèo, hèn vẫn hoàn hèn.

Hơn chục năm sau, khi đã gần 50 tuổi trong một lần làm thuê cho gia đình nhà giàu kia, anh tâm sự và kể lại câu chuyện xưa cho ông chủ nghe.

Ông nói: Cậu nghi ngờ tại sao lại quá đơn giản như thế, nhưng đời mấy ai làm được đâu. Hãy nhìn những người chưa thành công, làm thuê thì nói xấu chủ, coi thường người khác, người ta tử tế với mình cũng nghi kỵ, luôn nghĩ xấu nói xấu người khác, chê bai người giàu sống không có đức, ki kiệt, miệt thị họ. Hãnh diện khi moi móc được điểm yếu, quá khứ của người này, người kia … Anh hãy thử rèn luyện, thực hiện điều đó trong 3 năm, xem cuộc đời anh có thay đổi được không. Nếu chưa thành công, là anh làm chưa đúng, ngoài miệng thì nói, nhưng tâm chưa thực sự tin yêu kính trọng người ta ?

Người lớn tuổi kể tiếp:

– Từ đó anh quyết tâm thử, nhưng không cần đến 3 năm, chỉ sau 6 tháng anh đã thấy cuộc sống thay đổi, nghĩ nhiều hơn làm, mà thu nhập cứ tốt dần lên. Nghĩ lớn, làm lớn, thành công như luôn có Trời Phật và các vị thần linh đi theo độ trì, phù hộ.

Mấy người kia thở dài, họ cũng biết điều đó, nhưng quyết tâm mãi vẫn chưa thực hiện được, vẫn thích nói xấu vợ, chê bai mẹ cha, nguyền rủa, khinh rẻ người khác, coi thường người giàu có, tử tế hơn mình.

Bây giờ em đã biết tại sao mình nghèo, em xin được bắt đầu từ ngày hôm nay:

Các bác mua thuốc, chữa bệnh ở chỗ em, là Trời Phật cử đến, trả tiền nuôi gia đình, vợ con em.

Các bác chê bai, khinh rẻ nói xấu em là Trời Phật đang thử thách em.

Các bác có của ăn của để, nhà  đẹp, xe sang, con trai đẹp, gái xinh ngoan là người nhân hậu tử tế, vị tha gấp mấy mươi lần em …

Các Bác đọc được đến đây, chắc chắn bác là người đã đang thực hành lời dạy của “Cụ già thảnh thơi”.

Chắc chắn bạn sẽ giàu sang, phú quý, hạnh phúc, bình an.

Trân trọng biết ơn các bác !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *