Lương y hết lòng tình nguyện vì cộng đồng

admin05/08/20220

Tự nhận bản thân chỉ là một “lão nhà quê”, nhưng thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng, hội viên Hội Đông y quận Ba Đình (thành phố Hà Nội) được nhiều người biết đến không chỉ bởi bàn tay tài hoa chữa bệnh cho người dân, mà còn từ tấm lòng “lương y như từ mẫu” đối với cộng đồng người khiếm thị.

Dạy người khiếm thị chữa bệnh

Trong cộng đồng thầy thuốc đông y, “Lão nhà quê” được biết đến như một tấm gương tận tâm, hết lòng vì người bệnh, luôn nêu cao tinh thần tình nguyện vì cộng đồng qua việc tôn vinh tinh hoa dân tộc từ những bài thuốc, phương pháp chữa bệnh dân gian hiệu quả.

Chứng kiến những nỗ lực của thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng trong chuyến đi vào Cà Mau để trao truyền kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm chữa bệnh về massage trị liệu cho người khiếm thị và các bạn trẻ tại đây, chúng tôi đã phần nào hiểu thêm tấm lòng nhân ái, giàu lòng trắc ẩn của ông.

Chương trình tập huấn miễn phí của “Lão nhà quê” chia thành 3 lớp, mỗi lớp có khoảng 30 học viên. Do học viên hầu hết là người khiếm thị, cho nên việc giảng dạy phải thực hiện theo phương pháp “một kèm một”. Lường trước điều đó, thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng đã huy động sự hỗ trợ của lực lượng tình nguyện viên là các học viên năm cuối ngành điều dưỡng ở một trường trung cấp tại địa phương.

Với cách làm trên, chẳng mấy chốc, các tình nguyện viên và học viên khiếm thị đã nắm được những phương pháp cơ bản về massage trị liệu. Trong số đó, có một học viên năm nay đã 84 tuổi và một trường hợp khác mới chỉ 12 tuổi, đều bị khiếm thị do mắc bệnh tăng nhãn áp khi vừa trưởng thành.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hoài, 55 tuổi, hội viên Hội Người mù tỉnh Cà Mau, sau thời gian học kiến thức, kỹ năng chữa bệnh xương khớp từ những bài thuốc dân gian, cổ truyền của “Lão nhà quê”, nay đã thuần thục nhiều động tác cơ bản về massage trị liệu cho người khác. Bà mong muốn có cơ hội học hỏi, nâng cao thêm tay nghề để có thể tự lao động, bớt đi phần nào gánh nặng cho gia đình.

 
Thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng phổ biến kỹ thuật khai thông cột sống theo phương pháp dân gian, cổ truyền.
 
Thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng phổ biến kỹ thuật khai thông cột sống theo phương pháp dân gian, cổ truyền.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân về chương trình tập huấn, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Cà Mau cho biết: “Sau chương trình, nhiều hội viên đã cơ bản nắm được kỹ thuật, kỹ năng massage trị liệu. Một số cá nhân đã đạt kết quả tốt trong thực hành đối với chính bạn bè, người thân trong gia đình. Nhiều hội viên bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành từ thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng để có thể chính thức hành nghề, đóng góp tích cực cho cộng đồng”.

Có chung nhận định trên, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội, ông Lê Trung Quyết, cho hay, các lớp tập huấn trong khuôn khổ phối hợp giữa Hội và lương y Nguyễn Trọng Hùng trên địa bàn Thủ đô đã trở thành hoạt động thường xuyên trong nhiều năm trở lại đây, mang lại những giá trị thực tiễn và sâu sắc đối với nhiều người khuyết tật.

Cách chữa bệnh gần gũi

Thực tế, với nhiều người dân ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, các cơ sở y tế có chuyên môn ở cách xa nhà, thì việc khám hoặc tìm phương thuốc chữa bệnh liên quan đến massage trị liệu đôi khi là điều không đơn giản. Trong khi đó, các bài thuốc của “Lão nhà quê” lại có thể tìm thấy một cách dễ dàng ngay trong tủ lạnh, sau vườn hoặc mua ở chợ gần nhà.

Anh N.V.Đ, trú tại Thái Nguyên, chia sẻ: “Tôi cũng không ngờ rằng, việc chữa bệnh lại có thể đơn giản đến vậy. Những cây rau, củ, quả trong vườn bỗng chốc trở thành thuốc. Thú thật, thời gian đầu, tôi từng nghĩ đó là “chiêu câu view” trên mạng xã hội, nhất là đối với bệnh thoát vị đĩa đệm mà mình từng mắc. Nhưng tới nay, hiệu quả từ các bài thuốc dân gian của thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng đã khiến tôi hoàn toàn thay đổi suy nghĩ đó”.

Những căn bệnh về xương khớp luôn là nỗi lo của rất nhiều người. Hiện nay, tuy đã có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhưng việc không thể xử lý dứt điểm, khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy rất muộn phiền. Giờ đây, bác Hùng y đang tiếp tục truyền dạy lại để thêm nhiều người có thể chữa được căn bệnh này và lan tỏa điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Được người bệnh tin tưởng, luôn nêu cao tinh thần lương y trong cộng đồng, nhưng người thầy thuốc có đôi mắt và nụ cười hiền từ chưa bao giờ nghĩ sẽ giữ phương pháp từng chữa bệnh cho hàng nghìn người làm “của riêng”.

“Chữa bệnh có thể coi là một cách truyền bá các bài thuốc dân gian do cha ông để lại. Tôi không phát minh ra những phương pháp này, cho nên chưa bao giờ coi đây là sáng chế của bản thân. Trái lại, tôi chỉ mong có nhiều cơ hội phổ biến rộng rãi các bài thuốc, bài tập chữa bệnh để giúp người, lan tỏa những điều tốt đẹp tới cộng đồng”, thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng nói.

Theo Nhandan.vn 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CHỮA TIỂU ĐƯỜNG QUÁ ĐƠN GIẢN

CHỮA TIỂU ĐƯỜNG QUÁ ĐƠN GIẢN

1 2 tuần là ổn, 6 tuần là khỏi hẳn “Không gì là không thể” . Béo hú, béo hụ lù lù một góc dưới gốc đa đầu làng, cái…

0
CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG DU LỊCH THĂM QUAN..

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG DU LỊCH THĂM QUAN..

Thực hiện quyết định số 2951/QĐ-BYT ngày 21/7/2023 của Bộ y tế về phê duyệt đề án đưa y học cổ truyền vào các dịch vụ, sản phẩm phục vụ…

0
CÁCH XỬ LÝ KHI CON BỊ VA VẤP - DẦU DỪA, CHƯỜM ĐÁ - Thu Trần

CÁCH XỬ LÝ KHI CON BỊ VA VẤP - DẦU DỪA, CHƯỜM ĐÁ - Thu Trần

Đây là ảnh tối hôm chủ nhật và sáng thứ 3 Con bị ngã rách môi chảy máu sưng mọng tím bầm môi lên vì bị răng bập vào môi…

0
CAO DỨA TRE VÀ SỐT XUẤT HUYẾT.

CAO DỨA TRE VÀ SỐT XUẤT HUYẾT.

  Khi mạch máu bị vỡ, gây nhiễm trùng máu, sẽ sốt cao 39 – 41 độ C. . Sốt xuất huyết là do Virus làm cho các tế bào…

0
MỘC SẮC XUÂN - HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG COMBO LÀM ĐẸP MỘC SẮC XUÂN LÃO NHÀ QUÊ

MỘC SẮC XUÂN - HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG COMBO LÀM ĐẸP MỘC SẮC XUÂN LÃO NHÀ QUÊ

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG COMBO LÀM ĐẸP MỘC SẮC XUÂN LÃO  NHÀ QUÊ   Bước 1: Rửa mặt bằng nước muối ấm (dùng khăn mặt hoặc bông tẩy trang) Bước…

0
DỊCH ĐAU MẮT ĐỎ - NƯỚC LÁ BÀNG - DẦU DỪA,... ( Thư Nguyễn)

DỊCH ĐAU MẮT ĐỎ - NƯỚC LÁ BÀNG - DẦU DỪA,... ( Thư Nguyễn)

Gần 1 tháng nay dịch đau mắt đỏ lan rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước, có nhiều trường hợp gây ra những biến chứng nguy hiểm cho đôi…

0

Bình luận

Viết bình luận của bạn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN

TỪ KHÓA ĐƯỢC TÌM NHIỀU NHẤT

1900.636.578