LỄ TIỄN ĐƯA ÔNG CÔNG ÔNG TÁO VỀ TRỜI

Không bao sái ban thờ vào ngày này.

.

Tên của đàn lễ là “Ông Công ông Táo” nhưng hầu hết mọi người chỉ làm lễ Táo quân, còn ông Thổ Công bị phớt, bị lờ, bị lãng quên. Nên thành tâm mà vẫn chưa trọn vẹn.

.

Lễ này nên làm trước trưa ngày 23 tháng chạp, tức tháng 12 âm lịch.

Từ ngày 19 – 20 là làm lễ được rồi, hoặc sáng 23. Lưu ý làm lễ xong trước 11h trưa.

Vàng mã, bạn có thể ra cửa hàng gần nhà, mua là được, vì mỗi nơi, phong tục khác nhau. Ngoài bộ Thần quân Táo công, theo thông lệ, thì nên mua thêm 2 bộ quần áo cho 2 vợ chồng ông thổ công (Ông tiền chủ, bà tiền chủ).

Tiền vàng các loại, gia tiên nhà mình, về dự lễ cúng cơm, đưa tiễn ngài. Vì vậy cũng nên có gì biếu các cụ. Mua nhiều ít tùy tâm, tùy túi tiền của mỗi nhà.

Hoa 5 mầu, quả 7 loại khác nhau, nếu được đủ các loại quả có đủ 7 mầu càng đẹp, càng linh. Bánh, kẹo, trà, thuốc, lá, trầu cau, gạo, muối đầy đủ.

Thành tâm, chu đáo từ khâu chuẩn bị, mua sắm, đến khâu nấu nướng, bầy biện.

Trên bàn thờ bầy hoa quả bánh kẹo… gọi là đồ chay. Bên dưới, thấp hơn ban thờ, bầy mâm cơm cúng (chay mặn tùy tâm không cầu kỳ. Hoặc bầy các món chay lên trước 20 – 30 phút sau bầy tiếp các món mặn, gọi là; cúng chay tiếp mặn). Mâm cơm có 3 chén nước lọc + 3 chén nước trà + 3 chén rượu trắng.

Bầy lễ ở ban thờ chính nhà mình, lập ban thờ dưới bếp là phân biệt đối sử, vì Táo quân là người nhà Trời. Ngài ngự ở bát hương giữa cùng các vị Trời, Phật, tiên Thánh, thần … . Lập bát hương thờ riêng thần quân táo công dưới bếp, là thiếu hiểu biết.

.

BÀI KHẤN tiễn đưa ông Công, Ông Táo về trời.

Chép cẩn thận bài khấn, đọc 3 lần rồi đặt lên mâm tiền vàng, khi hạ lễ hóa cùng với tiền vàng mã.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Các Quan nam tào bắc đẩu, Tứ đại thiên vương, Thiên long hộ pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức phật A Di Đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật Thích Ca Mâu Ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – Con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế âm Bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, các chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các Quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.

Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân, Táo công muôn vàn chư vị thân linh đang cai quản nơi này… (ghi rõ địa chỉ nhà mình).

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay nhân ngày ông Công, ông Táo về Trời, chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….)

Có nén hương, cùng hoa thơm, quả ngọt, bánh ngon, kẹo dẻo, trầu cau tươi, thuốc lá sang thơm… mâm cơm đạm bạc, lòng thành kính dâng lên Trời, Phật, các cung các cõi linh thiêng. Ông Công, ông Táo chủ thần quân. cũng xin các ngài cho gia tiên tiền tổ chúng con, về cùng dự cho được thân mật được linh thiêng.

Kính thưa các ngài, các cung các cõi linh thiêng. cả năm vừa qua, Ông Công, Ông táo đã hết lòng chăm lo, săn sóc cho chúng con về sức khỏe, miếng ăn, giấc ngủ, lộc tài, sự an lành cho gia đình chúng con. Trước hết chúng con xin được tạ ơn, tấm lòng quảng đại, vị tha, sự quan tâm chu đáo của các ngài.

Là người trần nên còn nhiều tham, sân si.

Chúng con đang ngày đêm, cố gắng tu sửa, bớt dần, thói hư, tật xấu.

Cầu xin các ngài về Trời, mở lòng từ bi, thương lấy chúng con. Báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng Đế. Dù chưa được đức hạnh, nhưng chúng con vẫn đang đêm ngày, cố gắng tu sửa, đức, hạnh, hiếu nghĩa. Các ngài xin cho chúng Được âm phù, dương trợ, được trên kính ! dưới nhường ! được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh. Có lộc, có tài, có điều kiện, có phương tiện, để làm phúc làm thiện,tích phúc, tích đức cho con cháu mai sau.

Có của ăn, của để, tiền bạc dư thừa, là những điều kiện để chúng con tu sửa, được nhanh hơn, tốt hơn. Mong các ngài đi đường, vui vẻ, mát lành.

Chúng con sớm mong được đón các ngài trở về, với gia đình chúng con.

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

.

Lưu ý: Khi gần hết hương là phải hóa vàng, mã…. Hết hương mới hóa, là các ngài không nhận được (Nguyên tắc thắp hương lên, các ngài và gia tiên được về, hết hương là phải đi).

.

Khấn xong hoặc trước khi hóa vàng, đọc thêm: Cầu xin cung trời, cung thiên, cung tiên, cung Phật cùng các cung, các cõi linh thiêng, hóa cho các ông chép đây, thành Rồng, Thành phượng đi mây, về gió, để các ngài có phương tiện tốt, về Trời.

Nam mô A di Đà Phật.

Hóa bài khấn cùng với tiền, vàng, mã.

.

Mấy lần trước, thấy các các cụ phàn nàn; Chúng cấp xe bay, bằng mấy cái ngón tay, lần nào về Trời, cũng ngã dập cả mặt, cả mũi, trầy trật. Nên trước khi hóa vàng cá giấy, hoặc thả cả sống ra sông, đừng quên khấn:

– Cầu xin cung trời, cung thiên, cung tiên, cung Phật cùng các cung, các cõi linh thiêng, hóa cho các ông chép đây, thành Rồng, Thành phượng đi mây, về gió, để các ngài có phương tiện tốt, về Trời.

Cầu chúc cho sự thành tâm của các bạn với ngài, được Ngọc Hoàng chứng tâm, mà độ cho năm tới giầu ú ụ !

.

Bao sái ban thờ, làm vào cuối ngày 30 tháng chạp, khi ông Công, ông Táo vừa từ Trời trở về. Gần đến ngày 30 sẽ có bài, hãy yên tâm đừng vội.

 Lão Nhà Quê – Vi Diệu Nam Dược (Tháng 1/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *