KỂ CHUYỆN TỪ THIỆN

admin06/09/20210

Bắt đầu từ năm 1991, em bắt đầu tập tọe làm từ thiện. Đầu tiên là đóng góp cho một anh làm ở báo Nhân dân, anh lập quỹ để giúp người nghèo. Em gửi 10 triệu để anh phát nhân dịp tết nguyên đán, tổ dân phố cuối Láng Hạ, Hà Nội. Tổng số tiền chi là 3,5 triệu còn 6,5 triệu, anh nói phải chi phí văn phòng, đi lại. Nhìn anh như nhìn thằng đểu …

Sau này tìm hiểu các tổ chức khác, em mới biết có các nguyên tắc. Tiền đóng góp được phân định: 20% cho người môi giới hoặc kêu gọi đưa được tiền về; 40% cho chi phí văn phòng, đi lại, giao dịch; 40% còn lại mua hàng từ thiện thường được kê giá lên gấp đôi. Đến tay người cần giúp còn khoảng 20%. Thì ra anh còn tốt hơn chúng nó.

Sau này nhờ bạn Cao Hải Yến, quỹ www.nguonsang.com tìm chỉ cho nhiều chỗ mua hàng giao giá buôn. Họ lại giảm giá thêm khi biết mình làm từ thiện nên đến tay người cần giúp, hiệu quả hơn rất nhiều.

LỢI DỤNG TIỀN CỦA NGƯỜI KHÁC

Hàng năm tổ chức các chuyến đi ủng hộ đồng bào bão lụt, thiên tai hoặc khó khăn. Mỗi khi đi thường có 3 – 4 đơn vị xin đi theo để học tập kinh nghiệm. Có doanh nghiệp góp chút đỉnh 3 triệu, 5 triệu hoặc 1 - 2 xe tải chở hàng. Có trường tiểu học đi theo phát biểu hay thì thôi rồi, góp nhưng đóng góp không đáng kể bao nhiêu nhưng chụp ảnh rất kỹ chuyến đi, phát quà từng điểm. Lúc về tuyên truyền đã tổ chức, quyên góp toàn bộ số tiền 250 triệu, có khi là 4 - 500 triệu. Tiền đóng góp của phụ huynh, học sinh, của cán bộ, công nhân trong doanh nghiệp hoặc họ kêu gọi được từ mọi người, đi đâu? Chắc chắn ông trời đều biết. Một khoản tiền mà 4 – 5 đơn vị, tổ chức tự nhận của mình.

Sau nhiều năm ngu ngốc, em cạch không bao giờ tiếp tay cho kẻ khác lợi dụng tiền của mình, ăn chặn tiền của các nhà hảo tâm khác.

MUỐN LÀM TỪ THIỆN PHẢI XIN PHÉP

Muốn làm từ thiện ở đâu đều phải xin phép.

Trao tặng miễn phí 12 lớp học cho Sơn La trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng, công văn đi lại, sửa nhiều lần mất 5,5 tháng mới được phép thực hiện.

Trao tặng 8 lớp học ở Lai Châu khoảng 1 tỷ đồng, 1 điểm 4 lớp học phải công văn xin mất 2,5 tháng mới được duyệt. 4 lớp khác xin phòng giáo dục mất 4 tháng. Lên đến nơi, tối trước ăn nhậu chán chê, sáng mai chủ tịch xã nó đuổi vì phòng giáo dục không nói trước với lại không phải cứ cho nó uống rượu, muốn làm gì thì làm, phải có văn bản. Nó chửi cho thì thôi rồi, bao nhiêu người cần nó mới cho lên lắp nhưng tuyệt đối cấm thằng nào hỗ trợ bọn này. Hiệu trưởng thì khai tiền vật tư mua hộ, bê vác hộ đắt gấp 4 lần giá thực tế.

Có lần lên Phong Thổ từ thiện cho đồng bào bị bão lốc, tốc hết mái nhà. Báo cáo xã, xin phép với đồn phó đồn biên phòng vì đồn trưởng đi học. Khi hàng lên thì đồn phó lại đi vắng, đồn trưởng bảo: "Không biết, không nghe ai báo cáo. Đây là vùng biên giới, không phải cứ tự tiện muốn đi đâu thì đi". Sếp đuổi thẳng cổ, cả đoàn về, đi được khoảng 10km có nhiều người chạy theo nài nỉ vì bà con quá khổ rồi, tan hoang hết rồi, đồn trưởng đồng ý rồi. Thế là lại quay lại, mỗi nhà được 60m2 bạt, gạo, mì thức ăn … Họ khóc khi nhận được quà nhất là bạt lợp nhà khi mưa lạnh mùa đông đang hành hạ, vùi dập họ từng ngày. Sau này đồn phó có nói lại là:

“Không báo cáo cấp trên có mà quân đội đuổi thẳng cổ. Chắc tại đồn trưởng sao đó mà các bác không hiểu ý"

NGUYÊN TẮC BẤT THÀNH VĂN

Muốn đến đâu làm từ thiện đều phải báo cáo xin phép trước. Bao nhiêu xuất quà? Mỗi suất trị giá bao nhiêu tiền? Trong đó có những gì? …

Không được sự đồng ý trước của chính quyền, đừng hòng vào bất cứ đâu phát quà lung tung. Đồ thiu thối, nhiễm bệnh, cài trong đó văn hóa đồi trụy, phản động, ai chịu trách nhiệm.

Nếu đến giao toàn bộ cho chính quyền sở tại, họ muốn làm gì thì làm thì bao nhiêu cũng được. Nhưng đến tay người cần hay không thì cũng chỉ có trời mới biết. Hoặc đến nói rõ với lãnh đạo em xin được hỗ trợ các anh, chị ngần này, xin các anh chị hướng dẫn, đưa đường, hỗ trợ cho chúng em vào phát quà trực tiếp cho dân thì Ok.

Nếu phong bì hợp lý và hàng cũng phải được kiểm tra, đúng chuẩn vẫn còn hạn sử dụng. Ai ở không mà giúp các người?

Để phát được 1 – 2 tỷ tiền quà phải chuẩn bị hàng tháng, xin phép đàng hoàng. Tổ chức cho đội quân, hàng chục người đi bốc hàng, chia xe vận chuyển vào tận vùng sâu vùng xa bản làng khác nhau, đường vô cùng khó đi. Cùng Hội chữ thập đỏ địa phương, chính quyền lên danh sách chia quà, phát quà cho hàng ngàn hộ dân không đơn giản chút nào. Nếu không có khả năng tổ chức đoàn thật tốt, phối hợp với chính quyền nhuần nhuyễn thì 2 tỷ cho 2.000 hộ 1.000.00đ/hộ - 4.000 hộ nếu quà là 500.000đ/hộ cũng không thể làm nổi vì mỗi nơi chỉ có 7 – 8 chục hoặc vài trăm hộ. Đừng nói đến chuyện hàng chục tỷ, phát trong 1 – 2 tuần là hết.

Chuyến đi Quảng Bình, Dương Lê Giang giáo viên dạy giỏi có nhiều quan huyện là học trò cũ của cô, chồng làm điện lực có vai vế, ai mà không cần điện mà không phải nể anh. Liên hệ trước với Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục các huyện cũng phải mất 2 tuần mới được đồng ý. Đến Quảng Bình một xe 15 tấn hàng, đoàn phải chia làm 3 nhóm, 3 xe đi vào từng điểm trường ở các huyện khác nhau. 2 ngày cật lực mới phát hết được 2.000 xuất trị giá 750.000đ/xuất quà.

QUÀ ĐẾN TAY NGƯỜI CẦN 70% LÀ ĐƯỢC.

Thông thường muốn có danh sách phải thông qua các tổ chức để họ giúp lên danh sách trước vì mình không thể biết ai cần, ai khó khăn. Không thể tránh khỏi việc dành phiếu cho người có chức sắc trong xã, trong thôn, người quen, họ hàng. Làm chặt thì thất thoát 30% vào các đối tượng này là bình thường và coi như là chấp nhận được.

Nhờ nhà chùa lập danh sách cũng vậy. Chùa ở Cao Bằng sau khi phát hết người, thừa lại 50/150 xuất, nhà chùa nói "người nhận chưa đến để mang về chùa phát sau". Nhưng người ta tố luôn vào mặt sư: "Làm gì có những người tên như thế?

Khi phát quà cho đồng bào nghèo Khe Sanh, Cam Lộ, Quảng Trị thì đến 50% người đi xe ô tô, xe máy xịn, ăn mặc thời trang diêm dúa đẹp đến nhận quà. Họ nói rằng hay đến chùa làm công quả nên được chùa cho phiếu.

Trong suốt quá trình nhiều năm, chỉ có Ni viện Kiều Đàm TP Hồ Chí Minh, chùa Đức Sơn Tp Huế là luôn đảm bảo 100% quà đến với người mù, tàn tật. Chắc có nhiều chùa tử tế nhưng bàn dân thiên hạ không có duyên được biết.

Chuyện nghe thấy bão lụt, mua hàng, vận chuyển đến ngay, phát ngay, hàng chục tỷ chỉ có thể là chuyện ở trên Thiên đường. Với số tiền đó phải cần hàng hàng tháng tập hợp danh sách, địa chỉ hàng hóa và vài trăm người đi theo có đầu óc siêu tổ chức mới có thể thực hiện được

NHÀ TỪ THIỆN CÓ TÂM

Thông thường ai đi làm từ thiện cũng đều là người có tâm ẩn sâu bên trong, sợ không ai biết nên thường đi theo một đoàn phóng viên, báo đài để họ đưa tin. Tất nhiên nuôi đội quân này rất tốn kém. Phải ăn chơi, thể hiện, đài thọ, phong bì dày vì sợ họ không hài lòng, không đưa tin thổi phồng cái tâm đức, tấm lòng của mình thì thiên hạ không biết được, không gửi tiền cho mình ăn bớt, mua nhà, mua xe, trả nợ cờ bạc. Nhiều khi, chi phí ngang hoặc hơn cả tiền làm từ thiện.

Để phát một lúc 5 – 10 tỷ, gọi mấy anh, chị nghèo khốn khổ ra, đưa cho nó cái phong bì, bên trong nó không biết bao nhiêu. Bảo nó nói gì, nó cũng nói, thư cảm ơn gì cũng viết, biên nhận bao nhiêu nó cũng ghi. Rồi cho cho nó 500 - 1.000.000Đ là được rồi vì chẳng phải làm gì mấy mà được ngần ấy là quá quý. Chưa kể về kê là cho mỗi người 50 – 100 triệu nó cũng không biết vì thời gian đâu đọc báo, nghe đài, tivi vì còn đâu nữa mà xem. Mà có biết bị nó lợi dụng cũng không biết thưa gửi với ai. Với nhiều ông thôn, xã làm sẵn cái thư cảm ơn, đóng dấu sẵn, mày muốn viết gì vào đây thì viết. Hoặc đưa 15 – 20% tao xác nhận cho cả tỷ cũng được. Vì có mất gì đâu mà không ký, ai kiện, ai thanh tra kiểm tra đâu mà sợ.

TỪ THIỆN VÔ TÂM

Thường cứ lặng lẽ làm, không báo, đài, không đưa tin, không có giấy biên nhận. Loại này thường rất cẩn thận trước khi lên đường, xin phép tử tế trước khi đi. Thường liên hệ với Hội chữ thập đỏ, các trường học phổ thông để phát cho học sinh, vẫn về được với gia đình, các thầy lại ít dám ăn bớt.

Tất cả những người đi theo, chia phát quà, tối thiểu phải đóng góp đủ tiền thuê xe, ăn ở, đi lại không được tiêu lạm vào tiền từ thiện.

Không phát những nơi gần đường cái quan, liên tỉnh, liên huyện dễ đi, dễ đến. Nhiều đoàn, tiện đâu trút hàng xuống đấy, chụp mấy cái ảnh là xong nhiệm vụ. Nên có nơi cho cả lợn, gà ăn không hết, gạo mì cứu trợ bị mốc trong khi nơi khác vẫn đói rét, rách nát đợi chờ hy vọng.

Thông thường tìm hiểu kỹ nhưng đến ngày đi, biết có đoàn vừa đến là phải chuyển hướng ngay lập tức. Lại tìm hiểu lại thật kỹ nơi ấy đã có đoàn nào đến chưa? Họ có cho gì không? Cho ít thì vẫn vào, cho nhiều thì thôi.

Có những điểm đến dân làng chưa bao giờ thấy người lạ, ngoài các thầy cô giáo cắm bản. Họ nói: Kể cả quan trưởng, phó phòng của huyện cũng chưa ló mặt bao giờ.

Trèo đèo, lội suối, đi thuyền, ngã dập mặt, vỡ mông, lấm lem, ướt lướt thướt, đói, rét, ăn bờ, ngủ bụi là chuyện bình thường.

Không bao giờ chịu mất một xu cho báo đài, thông tin đại chúng.

Vì tiền chỉ kêu gọi trong nhóm, mọi người tự nguyện đóng góp theo luật ở đây thì đưa, muốn nổi danh tiếng, đi chỗ khác.

Có người đóng cả 5 – 600 triệu hay 5 chục, 100 nghìn, bình đẳng tôn trọng như nhau, không ai đòi hỏi công trạng gì.

Nhiều lúc vật vã, có ít tiền mà nhiều người cần giúp, cả nhóm lại ước: Giá như mình được trời cho cái Khuôn mặt đểu giả, cái giọng ca thất thểu, chọc cười khốn nạn… hay cái ngã ba bẹn được gắn thêm mác “Hoa hậu nằm ngửa” “Á hậu dạng háng” “Người mẫu vô mao” thì tha hồ quyên góp.

Nhưng mấy người nghèo khổ, khó khăn, hoạn nạn vừa nghe thấy tài trợ bằng những đồng tiền nhơ bẩn ấy, họ đã nói: “Đói cho sạch, rách cho thơm”

Ăn tiền này thì đời con, đời cháu, gánh họa, đời mình đến lúc què liệt, nằm mãi thối thây không chết được.

Chuyện còn dài nhưng:

Kính thưa bà, con, cô, bác!

Nắng đã hết, chiều đã về, vợ đã dục nấu cơm.

Em xin dừng ngón tại đây.

Yêu quý và trân trọng các bạn!

Xem thêm >> viêm da cơ địa quả táo bác hùng y, bài hen suyễn bác hùng y, cao dua tre

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TRAO TẶNG 6 LỚP HỌC MẦM NON CHO ĐIỆN BIÊN

TRAO TẶNG 6 LỚP HỌC MẦM NON CHO ĐIỆN BIÊN

TRAO TẶNG 6 LỚP HỌC MẦM NON CHO ĐIỆN BIÊN. . Quỹ từ thiện Lão nhà quê và các bạn đã hoàn thành xây dựng lắp đặt, chuyển giao 6…

0
TRAO TẶNG LỚP HỌC MẦM NON TỈNH ĐIỆN BIÊN

TRAO TẶNG LỚP HỌC MẦM NON TỈNH ĐIỆN BIÊN

  Các bạn thân mến!   Điện Biên là một tỉnh biên giới, trên tuyến đầu chống giặc ngoại xâm, đảm bảo bình yên cho dân miền xuôi. Hiện nay…

0
HƯỚNG DẪN CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP, CỘT SỐNG

HƯỚNG DẪN CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP, CỘT SỐNG

Chỉ với các thao tác quá đơn giản này, sau 1 ngày học, họ đã chữa các bệnh cột sống, nhanh rẻ gấp hàng chục lần Đông Y - Tây…

0
CHO CHÚNG EM ĐĂNG KÝ LỚP HỌC - Học viên đảo Thổ Chu

CHO CHÚNG EM ĐĂNG KÝ LỚP HỌC - Học viên đảo Thổ Chu

Phương pháp thông mạch máu, thông hệ thần kinh và tiêu viêm quá đơn giản và hiệu quả. Hãy cho chúng em được học “Lớp chuyên sâu” để chữa bệnh…

0
Ý Nghĩa của Cốc Thiên Tứ Phúc Lộc

Ý Nghĩa của Cốc Thiên Tứ Phúc Lộc

THIÊN TỨ, PHÚC, LỘC.  Sau khi chú “Thủ lăng nghiêm bác Hùng y trì tụng” thực sự phát huy hiệu quả với trẻ em hay khóc đêm, ngôi nhà lạnh…

0
GẤC HOÀNG ĐẾ. 1,43 TỶ, TẶNG NGƯỜI MÙ HÀ NỘI.

GẤC HOÀNG ĐẾ. 1,43 TỶ, TẶNG NGƯỜI MÙ HÀ NỘI.

Sau 3 khi mở 3 lớp dạy cho 50 người mù Hà Nội phương pháp chữa các bệnh liên quan đến cột sống. Nhưng người học trò khiếm thị này,…

0

Bình luận

Viết bình luận của bạn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN

TỪ KHÓA ĐƯỢC TÌM NHIỀU NHẤT

1900.636.578